phim le

Đi du lịch suối Giàng tìm cây chè trăm tuổi

Thảo luận trong 'Du lịch' bắt đầu bởi kimcuongden1712, 22/2/15.

 1. Suối Giàng thuộc huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái là một trong những địa phương có những điều kiện khí hậu khá đặc biệt của Việt Nam. Thuỷ thổ và con người ở đây tạo nên một sản phẩm nổi danh cùng với cảnh quan tuyệt đẹp. Không biết từ bao giờ cây chè đến bén rễ và trưởng thành cây trè cổ thụ, có hàng ngàn cây với tuổi đời hơn 300 tuổi, mọc cheo leo thoát ẩn thoát ẩn trong núi, cùng với tiếng kèn tiếng sao cùng với tiếng hát của những chàng trai cô gái Hmoong.

  [​IMG]

  Trong các loại trà Việt Nam có lẽ trà tuyết cổ thụ là loại trà có truyền thuyết ly kỳ nhất. Người dân tộc HMong truyền tai nhau về một truyền thuyết người dân được cứu sống nhờ vào cây chè được mọc lên từ hạt giống của một nàng tiên trồng lên. Từ đó được gọi là suối Giàng – tức là suối từ tên trời đã ban tặng cây chè cho người dân Hmoong.

  Du khách đến đây được phiêu du dưới tán lá những cây chè cổ thụ mà còn được hái chè , sao chè mời chè, uống chè với những cô gái Hmoong mến khách. Tự mình hái những búp chè xanh non từ những cây chè cổ thụ, tự pha tràthưởng thức trà Shan có một không hai, không chỉ được thưởng thức một loại đồ uống đậm đà mà còn được hoà vào không gian văn hoá, lối sống của bản Hmoong, còn tinh khiết hoang sơ.

  [​IMG]

  Dưới tán trà tuyết cổ thụ đó sống qua biết bao đời, biết bao câu chuyện của các cặp đôi trai gái nên duyên vợ chồng. Hương trà thơm ngát, nước trà vàng óng màu mật ong rừng, trong vị trà đậm đà như chính tính cách người Hmoong thật thà và chất phác. Hàng trăm năm nay, không cần chăm bón, mỗi năm ba bốn vụ cứ cây chè lại ra những đợt búp non, những tán chè rung rinh trong gió nói, như hiểu nỗi lòng của người dân một mùa chè bội thu. Nhìn thấy người dân ngắt từng cọng chè xanh thoăn thoát, trèo lên những cành cây cao, làm người khách phương xa không khỏi xốn xang, cảnh đẹp mà người dân sống cũng rất chân tình, ấm áp.


  Gìn giữ văn hoá chè Shan là gìn giữ văn hoá người Hmoong nơi đây, sẽ chẳng có ở đâu trên đất nước Việt Nam mà trà và người hoà quyện lại thành một như ở Suối Giàng, chén trà ấm tình người dân Hmoong.

  Nguồn tra-ngon.vn

Chia sẻ trang này